0865.265.456

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong gia đình là trách nhiệm cũng như là cách để những người trẻ bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu thảo đối với người lớn. Tuy nhiên, đối với một số người, đó lại không phải là một việc dễ dàng. Những lưu ý sẽ giúp việc đó trở nên đơn giản hơn.

Bí quyết vàng giúp việc chăm sóc người cao tuổi trở nên đơn giản hơn

1. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Khi về già, việc ăn uống không ngon miệng, hấp thu kém, khiến người cao tuổi dễ sụt cân, sức khỏe suy yếu. Vì vậy khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng phù hợp sao cho đầy đủ và cân đối.

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bạn nên nhớ hình 1
Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng

Bạn nên chia bữa ăn của người cao tuổi thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, như thế dưỡng chất dễ được hấp thu hơn. Thực phẩm cũng nên được đa dạng để có đủ các dưỡng chất cần thiết. Chú ý khi chế biến món ăn không được mặn quá, không lạnh hoặc nóng quá, không nhiều dầu mỡ…

Do thể trạng mỗi người là khác nhau nên ngoài việc cung cấp các dưỡng chất qua những bữa ăn hàng ngày thì các cụ cũng có thể được nạp thêm các dưỡng chất cần thiết khác bằng các loại thực phẩm chức năng hoặc sữa như canxi, kẽm, sắt,…

2. Vận động và rèn luyện

Người ta thường nghĩ rằng, khi về già, các cụ cần được nghỉ ngơi, an dưỡng. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Khi về già, nếu không vận động thể chất cũng như trí não thường xuyên thì sức khỏe sẽ nhanh chóng suy giảm, gây những bệnh lý không tốt như vấn đề xương khớp, cân nặng thậm chí còn ảnh hưởng tới cả tâm trí.

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bạn nên nhớ hình 2
Vận động thường xuyên rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Do vậy, các bạn nên để các cụ được thường xuyên giao tiếp, vận động phù hợp với sức khỏe thể trạng và mong muốn của các cụ.

Người cao tuổi cũng có thể tham gia một môn thể thao như đi bộ, yoga, dưỡng sinh,… các câu lạc bộ để vừa rèn luyện thể chất lại có thêm những người bạn giúp vơi đi nỗi cô đơn tuổi già. Ngoài ra, các cụ cũng nên thường xuyên đọc báo, xem TV, nghe tin tức để kích thích sự hoạt động của trí óc.

3. Người cao tuổi thường dễ cô đơn, tủi thân

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bạn nên nhớ hình 3
Người cao tuổi rất cần được lắng nghe và ủng hộ

Người cao tuổi thường phải đối mặt với sự cô đơn vì nhiều lý do như các con đi cả ngày, việc nghỉ hưu sớm hoặc cảm thấy mình là áp lực của con cháu, không được tôn trọng,… nên rất dễ tủi thân, gây khó tính, cáu bẳn.

Do vậy, khi chăm sóc người già, con cháu rất cần sự kiên trì, nhẹ nhàng và lắng nghe. Bạn nên tạo một không khí thoải mái, luôn lắng nghe tâm tư mong muốn cũng như ủng hộ các cụ.

4. Khám sức khỏe định kì

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bạn nên nhớ hình 4
Các cụ nên được thăm khám sức khỏe định kì

Việc khám sức khỏe định kì là việc rất quan trọng đối với cả người già cũng như con cháu.

Dựa vào kết quả thăm khám có thể biết tình hình sức khỏe của các cụ, giúp điều chỉnh các chế độ sinh hoạt kịp thời và hợp lí. Đồng thời, dựa trên kết quả thăm khám còn giúp phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các bệnh lý nghiêm trọng.

 

Tóm lại, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là việc không hề dễ. Tuy nhiên, việc đó sẽ trở nên đơn giản rất nhiều nếu bạn biết cảm thông, chia sẻ, biết lắng nghe các cụ và kiên trì. 

 

-Nhóm biên tập Sống mạnh khỏe-

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *