0865.265.456

Ăn gạo lứt có tác dụng gì đối với sức khỏe? Nó có thực sự như lời “đồn đại” là chữa được “bách bệnh” hay không? Những đối tượng nào không nên ăn gạo lứt thường xuyên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

Gạo lứt và tinh màng gạo lứt có thực sự “thần kỳ” như lời đồn?

Ăn gạo lứt có tốt không? Cảnh báo những nguy hiểm khi dùng gạo lứt sai cách

Bất ngờ với cảnh báo của chuyên gia về tác dụng của gạo lứt

Gạo lứt có gì tốt hơn gạo thường?

Gạo lứt có tác dụng gì mà được các chuyên gia khuyến cáo là tốt hơn gạo trắng thông thường? 

Theo nghiên cứu thì phần giá trị dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo nằm ở màng cám gạo. Công nghệ xay xát bình thường của chúng ta hiện nay đã tách riêng phần màng cám gạo đó ra, để lại nguyên hạt gạo trắng ngần. Vì thế, khi đi xát gạo về, chúng ta thường thấy phần hạt gạo và cám gạo để riêng. Điều này đã vô tình làm cho hạt gạo trắng giảm đi rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, hạt gạo lứt không hề loại bỏ đi lớp màng cám mỏng bên ngoài. Nó được giữ nguyên toàn bộ. Cũng chính vì thế mà hạt gạo lứt có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn gấp nhiều lần so với gạo trắng. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu được, hãy sử dụng gạo lứt từ 2 -3 lần một tuần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Một số bạn thắc mắc rằng, tại sao hạt gạo trắng, sau khi tách phần cám gạo riêng ra lại không sử dụng phần cám này để ăn, dù nó có giá trị tốt. Tuy nhiên, phần màng này sau khi được tách ra với công nghệ thường thì nó sẽ nhanh chóng bị biến đổi chất ở điều kiện thường. Những chất dinh dưỡng mất đi và thay vào đó là những chất độc hại mà con người không thể sử dụng được. Phần cám gạo này thường chỉ để cho gia súc, gia cầm ăn mà thôi!

Phân biệt gạo lứt và gạo trắng thông thường

Ăn cơm gạo lứt có tác dụng gì?

Tại phần màng hạt gạo lứt có 9 loại chất dinh dưỡng “độc nhất vô nhị”, không có ở bất kỳ loại ngũ cốc nào khác. Đó là: vitamin E, vitamin B6, IP6, kẽm, mangan, magie,  oryzanol, phytosterols, inositol. Ngoài ra, còn có chất béo có lợi, hàm lượng cực lớn chất xơ và hơn 120 chất kháng oxy hóa. Tất cả những dưỡng chất này cực kỳ cần thiết cho việc trao đổi chất và các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Nếu muốn biết ăn cơm gạo lứt có tác dụng gì, thì hãy xem ngay dưới đây.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Sterolin và sterol là hai chất có trong màng gạo lứt, giúp chống lại các vi khuẩn gây hại, đẩy lùi virus xấu, từ đó bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, màng gạo lứt cũng mang đến những chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu từ vitamin, khoáng chất giúp cho các cơ quan hoạt động “trôi chảy” để tự bảo vệ cơ thể tốt hơn.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ rất lớn có trong màng gạo lứt giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn. Từ đó, giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người hay bị táo bón, khó tiêu, khó hấp thu dinh dưỡng.

3. Phòng chống và hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2

Lượng chất xơ sẽ làm cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể, góp phần ổn định đường huyết và phòng ngừa tiểu đường. Đồng thời, hàm lượng lớn magie trong màng gạo lứt sẽ làm kích thích tuyến tụy sản sinh nhiều insulin hơn. Insulin sẽ làm quá trình chuyển hóa đường bột nhanh chóng hơn, giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Cải thiện chức năng gan

Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Nó còn có tác dụng cực tốt trong việc cải thiện chức năng gan. Phospholipid, Inositol và các vitamin nhóm B có thể hỗ trợ quá trình giải độc gan, tái tạo tế bào gan và bảo vệ lá gan khỏi những xâm hại nguy hiểm từ tác động bên ngoài.

5. Phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp

Hàm lượng chất xơ, IP6, omega 3,… trong tinh màng gạo lứt giúp giảm thiểu cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó, có hiệu quả lớn phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch, ngăn ngừa tai biến và đột quỵ.

6. Phòng chống nguy cơ ung thư

Ngoài những công dụng trên thì ăn gạo lứt còn có tác dụng gì nữa? Với hơn 120 chất kháng oxy hóa trong cơ thể, ăn gạo lứt còn có thể phòng ngừa sự xâm hại của các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Đặc biệt là phòng ngừa rất tốt ung thư vú, ung thư gan và ung thư ruột kết.

7. Giảm cân

Chất xơ có trong gạo lứt tạo cảm giác nhanh no, lâu đói, giảm thiểu cảm giác thèm ăn. Từ đó, có thể giảm cân hiệu quả. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất khác trong gạo lứt cũng khiến cho quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh hơn, điều hòa glucose và hỗ trợ giảm cân nhanh.

8. Đẹp da

Vitamin nhóm E và B6 có tác dụng làm trắng da, sạch mụn, hỗ trợ giảm vết thâm mụn từ sâu bên trong. Chị em có thể ăn gạo lứt hoặc đắp mặt bằng bột cám gạo lứt sẽ cho kết quả tốt hơn.

Gạo lứt có tác dụng gì trong việc làm đẹp da

9. Giảm loãng xương

IP6 và vitamin K có tác dụng quan trọng trong việc vận chuyển canxi vào xương. Nhờ cung cấp đầy đủ canxi mà xương luôn được chắc khỏe, phòng tránh loãng xương và thoái hóa khớp sớm.

Như vậy, bạn đã biết được ăn gạo lứt có tác dụng gì chưa?

Ăn gạo lứt có thực sự chữa được “bách bệnh” không?

Như đã nói ở trên, ăn cơm gạo lứt có tác dụng rất lớn. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Ăn cơm gạo lứt không thể chữa được dứt điểm bệnh tật. Nếu sử dụng đều đặn từ 2 -3 lần một tuần, trong suốt nhiều năm liền thì sẽ có hiệu quả phòng bệnh rất tốt. Còn nếu chỉ sử dụng khoảng 1 – 2 lần trong thời gian ngắn thì về cơ bản, sẽ không thấy được hiệu quả rõ rệt.

Vậy nên, ăn gạo lứt có tác dụng gì, chữa được bệnh gì thì chúng ta đều biết. Nhưng không nên lạm dụng hoặc “thần thánh” hóa chúng thành một loại “siêu thực phẩm” có thể chữa được “bách bệnh”.

Những đối tượng nào không nên ăn gạo lứt?

Ăn gạo lứt thường khá khô cứng, khó nhai, khó tiêu nên những người thuộc nhóm như: trẻ em, người mới ốm dậy, người già yếu,…thì không nên ăn cơm gạo lứt thô. Những người này nên sử dụng phần màng gạo lứt, được tách ra khỏi hạt gạo theo công nghệ hoàn toàn mới. Việc tách và sử dụng màng cám gạo này có tác dụng tốt hơn gấp nhiều lần so với việc ăn cơm gạo lứt thông thường. Đồng thời, nó không có tác dụng phụ, không bị đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được, bao gồm cả người mới ốm dậy, người già yếu.

Dinh dưỡng F1 là sản phẩm được làm hoàn toàn từ phần màng gạo lứt, không bị biến đổi chất dinh dưỡng. Con người có thể sử dụng rất tốt. Mỗi ngày, bạn chỉ cần pha 2 thìa với 300ml nước ấm, uống 2 lần trong ngày trong các bữa ăn phụ là có thể phòng ngừa được hầu hết các căn bệnh mãn tính. Đặc biệt, tốt cho người bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2, người rối loạn tiêu hóa và người cao huyết áp.

XEM THÊM SẢN PHẨM DINH DƯỠNG F1 TỪ MÀNG GẠO LỨT

Dinh dưỡng F1 - Ăn gạo lứt có tác dụng gì?

Liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp:

SỐNG MẠNH KHỎE

Hotline: 0865265456

Website: https://songmanhkhoe.vn/

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Dinh dưỡng F1 từ tinh chất gạo lứt - thực phẩm “quý hơn vàng” cho cơ thể 250,000 

Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoạiđịa chỉ nhận hàng để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Freeship cho đơn hàng từ 550.000đ. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *