0865.265.456

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt có gì mà lại được coi là “thực phẩm vàng” có tác dụng chữa bệnh thần kỳ? Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đang tò mò về điều này. Và thực sự, gạo lứt có tốt như những lời “đồn đại”?? Hãy cùng Sống Mạnh Khỏe tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

Bất ngờ với cảnh báo của chuyên gia về tác dụng của gạo lứt

Gạo lứt có tốt không? Cảnh báo nguy hiểm khi dùng gạo lứt sai cách

Gạo lứt và tinh màng gạo lứt có thực sự “thần kỳ” như lời đồn

Gạo lứt là gì?

Cấu tạo của một hạt gạo thường gồm 3 phần chính: vỏ trấu, màng cám gạo và hạt gạo trắng. Hạt gạo trắng bình thường chúng ta sử dụng là đã được bỏ đi phần trấu và phần màng cám gạo. Còn hạt gạo lứt, chỉ tách đi phần trấu và giữ nguyên màng cám bên ngoài. Vì thế, chúng ta thấy hạt gạo lứt thường có màu hơi nâu vàng, chính là lớp cám bao bọc bên ngoài.

Còn hạt gạo lứt có màu tím nhạt được gọi là gạo lứt huyết rồng. Về bản chất, nó chỉ là một giống gạo khác với gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ bình thường. Xét về mặt công dụng, tất cả các loại gạo lứt đều tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng là nhờ lớp cám gạo bọc bên ngoài. Lớp cám này dù rất mỏng, chỉ khoảng 7 – 15% hạt gạo nhưng lại chiếm đến khoảng 65% thành phần dinh dưỡng của gạo lứt.

thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt bao gồm những gì?

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm các loại vitamin

Trong màng gạo lứt có chứa Vitamin E và các đồng phân tocopherol giúp cho hiệu quả của vitamin E tăng gấp đôi. Đồng thời, nó cũng chứa rất nhiều vitamin B cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Cụ thể:

– B3 rất quan trọng trong việc tạo năng lượng nội tế bào và điều hòa đường huyết trong bệnh nhân tiểu đường

– B6 có tác dụng hình thành glycogen, giúp làm giảm glucose, ngăn ngừa thần kinh ngoại biên ở bệnh đái tháo đường.

– B1, B6 cũng được cho là cùng hoạt động trong chuyển hóa đường.

Nhưng 2 loại vitamin E và B6 này chỉ có duy nhất trong gạo lứt, không có ở bất kỳ loại ngũ cốc nào khác như gạo trắng, ngô, yến mạch,…

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm các loại khoáng chất

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt còn bao gồm rất nhiều những khoáng chất ở lớp cám. Ví dụ như: Gamma oryzanol, Phytosterol, Magie, Mangan, Phốt pho, Inositol và Kẽm là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng lại chỉ có ở tinh chất gạo lứt và không có ở lúa mì, yến mạch, ngô. Hàm lượng những chất này rất cao trong tinh chất gạo lứt là 25,61 mg/100g; 245,15 mg/100g; 302 mg/100g; 727 mg/100g; 10,6 mg/100g; 1591 mg/100g; 1496 mg/100g; 5,5 mg/100g

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong tinh chất gạo lứt 20-25g/100g, nó nhiều hơn nhiều so với rau. Chất xơ của ngũ cốc làm tăng tính chán ăn (cảm giác no) giúp cho việc kiểm soát cân nặng. Đồng thời, nó cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi hoạt động để bảo vệ đường ruột.

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm magie và các chất kháng oxy hóa

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt còn bao gồm lượng lớn magie và chất kháng oxy hóa. Magie có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất thêm insulin để thuận lợi cho quá trình chuyển hóa đường, rất tốt cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn 120 chất kháng oxy hóa trong màng cám gạo lứt cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa được các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Magie có nhiều trong màng cám gạo lứt

Công dụng chữa bệnh thực sự của gạo lứt?

Với tất cả những thành phần dinh dưỡng của gạo lứt kể trên, phần màng gạo lứt đã được chiết xuất – tách riêng ra để nghiên cứu. Và nó được khoa học công nhận là có những tác dụng sau:

– Giảm thiểu cholesterol xấu, bảo vệ hệ tim mạch, tốt cho những người cao huyết áp.

– Ổn định hệ tiêu hóa, tốt cho người rối loạn chuyển hóa, biếng ăn, hấp thu kém.

– Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn chặn biến chứng, hỗ trợ ổn định đường huyết ở người tiểu đường tuýp 2.

– Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, thích hợp phục hồi sau khi ốm.

– Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

– Giúp xương chắc khỏe, làm chậm quá trình lão hóa xương, bổ sung canxi.

– Làm trắng da, giảm mụn, hết thâm và hỗ trợ giảm cân, dáng thon đẹp.

Sản phẩm từ màng tinh chất gạo lứt

Như bạn đã biết, nếu bạn sử dụng gạo lứt thì hàm lượng chất dinh dưỡng từ phần màng gạo nhỏ xíu đi vào cơ thể là không đáng kể. Vì thế, sử dụng phần màng gạo lứt nguyên chất đã được tách riêng ra tốt hơn nhiều. Dựa trên những thành phần dinh dưỡng của gạo lứt mà Bác Bùi Huy Thanh đã sáng chế ra công nghệ tách màng gạo lứt đầu tiên ở Việt Nam. Công nghệ tách này giúp màng gạo được tách ra mà không bị mất đi chất dinh dưỡng và có thể bảo quản ở điều kiện bình thường mà không bị biến đổi. 

Sản phẩm sản xuất từ công nghệ này có tên là Dinh dưỡng F1 từ màng gạo lứt. Nó có công dụng y nguyên như công dụng của gạo lứt kể trên. Nhưng cách sử dụng lại rất đơn giản. Chỉ cần bỏ 2 thìa bột cám gạo vào pha với nước ấm 60 độ là có thể sử dụng ngay.

XEM THÊM VỀ DINH DƯỠNG F1 TỪ MÀNG TINH CHẤT GẠO LỨT

Dinh dưỡng F1 cho người bệnh tiểu đường

Liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp:

SỐNG MẠNH KHỎE

Hotline: 0865265456

Website: https://songmanhkhoe.vn/

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Dinh dưỡng F1 từ tinh chất gạo lứt - thực phẩm “quý hơn vàng” cho cơ thể 250,000 

Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoạiđịa chỉ nhận hàng để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Freeship cho đơn hàng từ 550.000đ. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *