0865.265.456

Loãng xương ở nam giới là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây ra như tuổi tác, thuốc điều trị, uống rượu, hút thuốc lá, vận động,… Cùng Songmanhkhoe tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Loãng xương ở nam giới

Loãng xương là một rối loạn chuyển hoá của bộ xương làm tổn thương sức mạnh của xương đưa đến tăng nguy cơ gãy xương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, loãng xương chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, người già và ít gặp ở nam giới. Tuy nhiên, tỉ lệ nam giới có nguy cơ loãng xương ngày càng tăng cao. Điều đặc biệt quan trọng là hậu quả gãy xương ở nam giới thường nghiêm trọng hơn ở giới nữ, khoảng 30% đàn ông chết trong vòng một năm sau khi bị gãy xương vùng hông trong khi đó tỷ lệ này ở nữ chỉ là 12%.

1. Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới ít ai ngờ tới

Tuổi tác

Nguyên nhân tiềm ẩn gây loãng xương ở nam giới hình 1
Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây ra loãng xương ở nam giới

Cơ thể luôn tạo ra mô xương mới để thay thế cho mô xương cũ đã tiêu tan, khi có tuổi, sự tạo xương kém đi vì hấp thụ canxi và vitamin D giảm.

Sau tuổi 35 tiến trình bồi đắp cho xương không kịp tiến trình mất xương dẫn đến hiện tượng loãng xương ở nam giới.

Uống quá nhiều rượu

Nguyên nhân tiềm ẩn gây loãng xương ở nam giới hình 2
Nam giới thường khó từ chối được những bữa nhậu

Rượu làm giảm cản trở tiến trình tạo xương và ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Trong khi đó, nam giới là đối tượng khó có thể cưỡng lại được những bữa nhậu hay đơn giản có thú vui là uống rượu. Đây chính là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc loãng xương ở nam giới.

Ăn uống mất cân bằng

Bệnh chán ăn do nguyên nhân thần kinh hoặc bệnh ăn nhiều là những yếu tố nguy cơ làm giảm tỷ trọng xương ở vùng thắt lưng và xương hông. Chế độ ăn không đủ cung cấp đủ can-xi: nam dưới 65 tuổi cần 1000mg can-xi mỗi ngày, trên 65 tuổi cần ít nhất từ 1500 mg can-xi mỗi ngày.

Lối sống ít hoạt động

Nguyên nhân tiềm ẩn gây loãng xương ở nam giới hình 3
Ít vận động gây ra loãng xương

Không thường xuyên vận động dễ gây cho cơ thể trạng thái ì ạch, chậm chạp. Thậm chí, là dần dần giảm dần chức năng của xương. Đó là nguy cơ cao bị loãng xương.

Các bệnh mãn tính

Ở nam giới, có một số bệnh làm giảm khả năng hấp thụ can-xi hoặc ảnh hưởng xấu đến tỷ trọng xương. Các bệnh này có thể tăng nguy cơ bị loãng xương gồm: đái tháo đường típ I (phụ thuộc vào insulin), bệnh Crohn, bệnh Cushing, bệnh thận và phổi mạn tính…

2. Biểu hiện loãng xương ở nam giới

Loãng xương được ví như một con dao thầm lặng, âm thầm tấn công sức khỏe con người. Ở nam giới cũng vậy, nó không có biểu hiện rõ rệt,  cụ thể mà chỉ âm thầm hút bớt ngân hàng canxi trong xương của cơ thể. Đến khi có những biểu hiện ban đầu, có thể bạn đã bị mất tới 30% khối lượng xương. Lúc này, bạn cần chú ý tới gặp bác sĩ ngay để có thể điều trị kịp thời.

Các biểu hiện đó là:

– Đau mỏi mơ hồ ở cột sống, đau dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân), đau mỏi cơ bắp, ớn lạnh, hay bị chuột rút (vọp bẻ) các cơ….

– Đau thực sự cột sống, đau lan theo khoanh liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế. Có thể đau mạn tính hoặc cấp tính sau chấn thương, như gãy xương cổ tay, gẫy lún đốt sống, gẫy cổ xương đùi…

– Đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở

– Gù lưng, giảm chiều cao.

3. Phòng ngừa loãng xương ở nam giới ra sao

Nguyên nhân tiềm ẩn gây loãng xương ở nam giới hình 4
Biện pháp phòng ngừa loãng xương ở nam giới

 

Loãng xương là bệnh có thể phòng ngừa nhưng nhiều nam giới không phát hiện kịp thời để điều trị có hiệu quả. Ngay cả khi đã bị loãng xương thì những biện pháp sau đây cũng giúp ngăn ngừa xương bị yếu đi.

  • Cần có đủ can-xi và vitamin D: 2 chất này là thiết yếu để tạo khối lượng xương khi còn trẻ và ngăn ngừa mất xương khi đã có tuổi. Thành phần cấu tạo xương có đến 99% can-xi, nếu cơ thể không được cung cấp đủ can-xi thì sẽ lấy can-xi từ xương. Do đó cần bổ sung can-xi và vitamin D để giảm nguy cơ gãy xương hông và cột sống. Nam cần 400 – 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày .
  • Vận động thường xuyên: Vận động giúp tạo dự trữ can-xi, tăng sự khéo léo, sức mạnh, sự cân bằng nên ít bị ngã và gãy xương. Ngoài ra, vận động còn bảo vệ xương không bị mất thêm ở nam giới đã bị bệnh loãng xương. Mỗi tuần nên tập nâng tạ ít nhất 3 lần. Chạy hay đi bộ, khiêu vũ hay chơi quần vợt đều tốt, chỉ tránh môn thể thao dễ gây gãy xương.
  • Không uống rượu quá nhiều: Vì làm giảm tạo xương và giảm hấp thụ can-xi. Hạn chế cà phê, uống không quá 3 ly mỗi ngày. Đặc biệt không hút thuốc lá, vì sẽ tác động đẩy nhanh tiến trình tiêu xương.
  • Chủ động đi khám bệnh: Khi có các yếu tố nguy cơ để phát hiện bệnh sớm và điều trị thích hợp.

 

Tóm lại, loãng xương là một vấn đề y tế cộng đồng vì nó ảnh hưởng đến nhiều người, gây nhiều tổn hại đến sức khỏe và kinh tế. Tuy nhiên, loãng xương ở nam giới là bệnh có thể phòng ngừa được. Vì vậy, nam giới cần quan tâm đến bộ xương của mình hơn và đi khám khi có yếu tố nguy cơ để được phát hiện và điều trị sớm.

 

– Nhóm biên tập Sống mạnh khỏe –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *