0865.265.456

Con cái ngoan ngoãn, hiểu biết, thông minh chính là nhờ vào phương pháp dạy con của bố mẹ. Nếu không được hướng dẫn, uốn nắn từ nhỏ, trẻ sẽ rất dễ hình thành những thói quen xấu. Cha mẹ nhớ nhé: “Dạy con từ thuở còn thơ”!

DÙ CÓ BẬN RỘN ĐẾN ĐÂU, HÃY DÀNH VÀI PHÚT THỦ THỈ VỚI CON TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Các bậc cha mẹ đều bận, nhưng không thể bận đến nỗi mỗi ngày không dành ra được vài phút cho con cái. 

Các nghiên cứu về não bộ cho thấy, con người có 5 sóng não:

Gamma: sợ hãi

– Beta: bình thường

– Alpha: thư giãn nhẹ

– Theta: thư giãn sâu

– Delta: trạng thái ngủ

Khi con người ở trạng thái Theta tức là trạng thái trước khi ngủ, lúc này tiềm thức mở ra và tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất.

Nó lý giải rằng tại sao nên “thủ thỉ” với con trước khi con chìm vào giấc ngủ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 phương pháp dạy con ngoan được nhiều cha mẹ Nhật áp dụng!

phương pháp dạy con ngoan của người Nhật

1. Phương pháp “5 phút thủ thỉ”

Tại sao cần “5 phút thủ thỉ”?

Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe sẽ được lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Vì vậy, khi một đứa trẻ tiếp nhận những lời thủ thỉ lúc chúng vừa ngủ, những lời thủ thỉ này có thể êm ái đi vào tiềm thức của con. Các nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, đọc ehon, trò chuyện hay nói về những gì mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn.

Mục đích của phương pháp này là dùng những lời lẽ yêu thương, những mong muốn tích cực bạn dành cho con, giúp điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đồng thời giúp cải thiện chức năng não bộ của con và cải thiện trí nhớ; thay đổi đứa trẻ nổi loạn thành đứa trẻ biết vâng lời, biến đứa trẻ thiếu tự tin thành đứa trẻ tự tin đầy nhiệt huyết.

Các bước mà bố mẹ cần thực hiện trong phương pháp dạy con

Bước 1: Thủ thỉ chính

[Tên của bé], bố/mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon, nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều bố/mẹ đang nói với con. Và con sẽ nhớ tất cả mọi điều bố/mẹ nói.

Bước 2: Thủ thỉ về tình yêu thương

[Tên của bé], bố/mẹ thương con nhiều lắm. Con là một đứa trẻ rất ngoan.

Bởi vì con lúc nào cũng vui vẻ và lễ phép, bố/mẹ thương con rất nhiều.

Bước 3: Thủ thỉ về mối liên hệ giữa bố/mẹ và con

Bố/mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết.

Bước 4: Thủ thỉ về sự thay đổi mà bạn mong muốn ở con

[Tên của bé], con là một thiên tài… Con sẽ có thể tự thay đổi…

Bước 5: Cuối cùng, hãy kết luận bằng nêu ra những lợi ích khi con tự thay đổi và nghe lời

Thường xuyên thủ thỉ với bé 5 phút trước khi ngủ

Ví dụ

Một người mẹ mong muốn con của mình sẽ ngoan ngoãn tự giác ngủ trưa. Thực hiện theo các bước của phương pháp trên, mỗi tối trong vòng 5 phút sau khi con vừa ngủ, mẹ sẽ nhẹ nhàng thì thầm vào tai của con mình:

“Su, con yêu của mẹ, con đã ngủ say chưa? Mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon, nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều mẹ đang nói. Su là một đứa trẻ luôn vui vẻ, biết vâng lời, là một đứa trẻ ngoan nên bố và mẹ và tất cả mọi người đều rất yêu thương con. Mẹ tự hào về con, con gái yêu ạ. Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết. Su à, con là một thiên tài nên mẹ tin con có thể tự thay đổi thói quen ngủ của chính con. Con sẽ cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa. Khi điều đó xảy ra, con hãy tự vào giường ngay lập tức và con sẽ ngủ rất ngon. Con sẽ thích ngủ trưa rất nhiều, mẹ chắc chắn đấy. Con sẽ cảm thấy thật thoải mái và tốt hơn khi con có một giấc ngủ trưa thật ngon đấy. Con hãy ngủ thật ngoan con nhé.”

Có một số ghi nhớ mà bố mẹ nên nằm lòng khi thực hiện phương pháp dạy con này. Trước hết, việc gì cũng cần thời gian, không thể nào ngày một ngày hai mà hiệu quả ngay được, bố mẹ cần kiên nhẫn làm theo đúng các bước trên một cách đều đặn và liên tục (mỗi đêm). Nên nhớ không nói nhiều hơn 4 lời thủ thỉ mỗi lần và mỗi lời thủ thỉ phải hợp lý, thực tế. Hãy kiên nhẫn và điều kì diệu sẽ xảy ra.

2. Phương pháp “cái ôm 8 giây”

Đây là phương pháp dạy con rất hay, giúp trẻ được nuôi dưỡng động lực và tính độc lập. Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản: Khi bé hoàn thành công việc nhà mà mẹ giao, như giúp đỡ mẹ quét nhà, hoặc tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm,… hãy ôm bé vào lòng và thì thầm những điều sau: “[Tên con] ơi, cám ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ. Con đã làm rất tốt. Bố/mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp bố/mẹ.” Cùng lúc đó, tiếp tục ôm con trong 8 giây, khi đó tình yêu từ cha mẹ sẽ được truyền đến trái tim của con.

Các bố mẹ hãy nhớ, kết quả của phương pháp “cái ôm 8 giây” sẽ không đạt được nếu được thực hiện chỉ vì nghĩa vụ hay thực hiện một cách qua loa, hời hợt. Bố mẹ phải thật chú tâm, yêu thương quan tâm con thật nhiều, tôn trọng và tin tưởng vào những khả năng của con, tránh la mắng và phàn nàn về con.

Bố mẹ lưu lại bài viết này để có phương pháp dạy con ngoan, chăm con khỏe nhé! Muốn con cái lớn lên ngoan ngoãn, thông minh, hiểu biết chắc chắn phải có sự dạy dỗ đúng cách từ nhỏ. Đừng tiếc mấy phút trò chuyện cùng con yêu nhé!

Cái ôm 8 giây dành cho con

Nguồn: Tổng hợp

SỐNG MẠNH KHỎE

Hotline: 0865265456

Website: https://songmanhkhoe.vn/

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

Fanpage: Sống Mạnh Khỏe

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *