0865.265.456

Thời điểm khi bé vừa tròn 1 tuổi là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với cuộc đời của bé. Đây chính là thời điểm bé bắt đầu giảm dần việc dùng sữa mẹ và chuyển qua giai đoạn ăn thức ăn nên việc nghiên cứu bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé là vô cùng cần thiết. Qua sự nghiên cứu của nhiều chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh lộ trình dinh dưỡng cho bé 1 tuổi đúng chuẩn chuyên gia.

Dinh Dưỡng Cho Bé Giai Đoạn 1 Tuổi Quan Trọng Như Thế Nào?

dinh dưỡng cho bé

Ảnh hưởng đến chiều cao

Giai đoạn sau 12 tháng đầu đời đóng một vai trò to lớn cho chiều cao của bé và có ảnh hưởng lâu dài về sau. Trên thực tế đã được các chuyên gia chỉ ra rằng, yếu tố di truyền chỉ đóng vai trò 20% chiều cao của trẻ nên ngoài yếu tố di truyền, việc cung cấp dinh dưỡng cho bé giai đoạn 1 tuổi đóng góp 1 phần lớn ảnh hưởng chiều cao cho thời kì sau này.

Ảnh hưởng đến sức đề kháng

Khi bé đã được 1 tuổi cũng là lúc các mẹ bắt đầu cai sữa cho bé và chuyển sang ăn thức ăn dặm. Giai đoạn này bé bắt đầu mọc khoảng 6-8 chiếc răng nhỏ nên sẽ rất dễ bị bệnh. Việc cho bé ăn thức ăn đủ dinh dưỡng trong thời kì này giúp bé có sức đề kháng để kháng lại mầm bệnh do tác nhân bên ngoài.

Ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Mỗi đứa trẻ được sinh ra sẽ có khoảng 100 tỷ tế bào phát triển bao gồm cả tế bào phát triển não. Số lượng tế bào phát triển này đặc biệt tăng mạnh theo cấp số lũy thừa trong những năm đầu đời trong đó thời điểm 1 tuổi là giai đoạn mạnh nhất. Thời kỳ này não bộ yêu cầu lượng lớn năng lượng cho việc phát triển và học hỏi nên bữa ăn của bé có đủ dinh dưỡng hay không ảnh hưởng phần lớn đến não bộ trong thời kì này.

Bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng cho bé giai đoạn 1 tuổi nguy hiểm thế nào ?

Rất nhiều chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ đã cảnh báo về việc xem nhẹ bữa ăn khi bé một tuổi và nêu lên hệ quả của nó. Việc cung cấp cho bé những bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng có thể gây nên những hậu quả từ nhẹ đến nặng thậm chí ảnh hưởng cả về sau.

Ảnh hưởng như thế nào?

– Bé sẽ bị đói và thiếu chất: Nếu mẹ của bé thường xuyên thay đổi liên tục bên bú cho bé sẽ dẫn đến khả năng bé nhận được bữa bú không đồng đều và lượng sữa sẽ bị loãng. Hậu quả là bé sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ và có thể bị đói dù đã bú đủ 3 bữa. Hệ hỏa nặng hơn có thể kể đến là bị chậm lên cân thậm chí là còi cọc.

– Thiếu chất béo: Nếu phụ huynh không bổ sung dầu ăn hoặc mỡ vào cháo của bé sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu các nhóm chất béo. Nhóm chất này khi thiếu hụt sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi vì không có năng lượng và khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

– Bé chán nản mỗi khi đến bữa ăn: một số phụ huynh thường lạm dụng mua cháo dinh dưỡng mà không tự nấu cháo cho con. Việc làm này không chỉ dẫn đến thiếu dinh dưỡng cho bé mà còn khiến bé không hứng thú với mỗi bữa ăn vì bữa ăn bị lặp lại.

Cách phòng tránh ra sao cho hiệu quả ?

Luôn luôn để ý tư thế cho bé mỗi khi cho bú để đảm bảo bé có đủ sữa bú. Bổ sung chất béo, thức ăn dặm vào bữa ăn của trẻ cũng như đa dạng hóa thực đơn cho bé tránh việc bé chán nản không chịu ăn.

Vậy bữa ăn thế nào mới đủ chuẩn cho trẻ 1 tuổi?

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, bữa ăn của bé nên chia thành 3 bữa chính. Đan xen vào đó thì phụ huynh có thể đan xen bú sữa mẹ để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

chăm sóc bé giai đoạn 1 tuổi

Chế độ ăn hàng ngày

Một ngày 3 bữa cho bé nên đảm bảo đủ dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm : 

  • 1 thìa rau củ hầm thật mềm hoặc băm nhuyễn như cà rốt, bí đỏ, khoai tây….
  • 1 hoặc 2 thìa dầu ăn
  • 2 hoặc 3 thìa đồ ăn đạm được xay nhuyễn như thịt, tôm, cá…
  • 0 hoặc 1 quả trứng nấu cùng bột hoặc cháo rây nhuyễn
  • 500-600ml sữa/ ngày hoặc bú mẹ
  • Tráng miệng cho bé bằng ½ hộp sữa chua, váng sữa hoặc trái cây dễ ăn.

Lưu ý đi kèm

  • Các chuyên gia khuyến khích sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như váng sữa ,phô mai, kem tươi…
  • Không nấu sẵn một nồi cháo sẵn để ăn cả ngày vì nguy cơ mất dinh dưỡng cho các bữa sau và làm bé mất hứng thú với bữa ăn.
  • Không nên lạm dụng nước hầm xương, nước hầm xương rất dễ ăn đối với người lớn nhưng sẽ gây đầy bụng và khó tiêu hoá cho trẻ vì dạ dày chưa hoàn thiện hoàn toàn.

Những bữa ăn trong năm tháng đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, sức đề kháng và hứng thú của bé với bữa ăn. Các bậc phụ huynh phải cẩn thận và lưu ý trong giai đoạn này để có một khởi đầu tốt nhất trong giai đoạn lớn lên của trẻ. Từ đó tạo ảnh hưởng và hiệu quả lớn về giai đoạn về sau.

Xem Thêm Nhiều Bài Viết Cho Mẹ Và Bé Tại Đây

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

SỐNG MẠNH KHỎE

Hotline: 0865265456

Website: https://songmanhkhoe.vn/

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *