0865.265.456

Để có một em bé khỏe mạnh, điều quan trọng hàng đầu các mẹ nên lưu ý trong quá trình mang thai là một chế độ dinh dưỡng hợp lí. Cùng khám phá nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu trong bài viết này nhé.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu để bé khỏe mạnh

Khi mang thai, các mẹ không cần thiết phải có một chế độ ăn thật đặc biệt. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên biết những nguyên tắc dinh dưỡng đặc biệt để có thể có thời kì thai sản khỏe mạnh và thuận lợi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ.

Bé khỏe mạnh nhờ nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu hình 1
Rau xanh rất tốt cho mẹ bầu

Tuy vậy, các mẹ cũng không cần quá lo lắng về việc lựa chọn thức ăn. Các mẹ chỉ cần nhớ những nguyên tắc cơ bản: luôn chọn ăn thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

Bé khỏe mạnh nhờ nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu hình 2
Mẹ bầu nên bổ sung nhều hoa quả

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

Lưu ý: Tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho bạn và bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị,…

Bé khỏe mạnh nhờ nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu hình 3
Mẹ bầu nên ăn cá

Nếu bạn là người ăn kiêng, bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho bạn và bé, bao gồm:

  • Các Vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.
  • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
  • Acid folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, suplơ, đậu…
  • Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…
  • Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.
  • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
  • Kẽm: Kẽm có trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển cuả bé trước và sau khi sinh.
  • Iốt: cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.
  • Nước: Uống ít nhất 8 ly nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin. Việc này sẽ giúp bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm bà bầu nên tránh?

Bé khỏe mạnh nhờ nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu hình 4
Mẹ bầu không nên ăn gì?
  • Mẹ bầu nên hạn chế các chất béo như bơ, dầu, salad, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, bánh tráng miệng, đồ uống có ga…Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong những thực phẩm này. Thức ăn ngọt và đồ uống thường chứa lượng calo cao có thể góp phần vào việc tăng cân, gây sâu răng.
  • Chất béo chứa rất nhiều calo, vì vậy, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể làm cho bạn tăng cân, đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Với những chia sẻ về nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân xung quanh, đặc biệt là các mẹ bầu khác cùng biết nhé!

 

-Nhóm biên tập Sống mạnh khỏe-

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *