Tinh bột cám gạo lứt được biết đến với nhiều lời đồn thổi nghe có vẻ “hoang đường”. Nhiều người nói, nó có thể chữa được “bách bệnh”, bao gồm cả ung thư,… Nhiều người lại nói, nó có thể làm đẹp, giảm cân,…Nhưng thực sự có phải vậy? Tinh bột cám gạo lứt này là gì và nó có “thần kỳ” đến vậy hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
XEM THÊM:
Gạo lứt có tác dụng gì mà được coi là “thần dược” bảo vệ sức khỏe
Gạo lứt là gì? Ngã ngửa với những điều chuyên gia nói về gạo lứt
Mục lục
Tinh bột cám gạo lứt là gì?
Nhiều người sẽ giật mình khi biết rằng, tinh bột cám gạo lứt không phải loại thực phẩm gì quá “cao siêu” và khó tìm. Nó chính là phần cám mỏng bên ngoài hạt gạo. Hiểu đơn giản thì thế này: Hạt gạo gồm 2 phần chính: lớp vỏ trấu, màng cám và hạt gạo. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ trấu và màng cám sẽ được loại bỏ đi. Phần cám gạo còn sau khi xát gạo, có mùi hôi đó chính là tinh bột cám gạo lứt dạng thô. Không sai, phần cám tưởng chừng chỉ để cho gia súc, gia cầm ăn đó chính là bột cám gạo có tác dụng “thần kỳ” mà chúng ta thường nghe thấy.
Vậy tại sao, phần màng cám đó lại không được sử dụng? Bởi vì phần màng cám đó rất dễ bị oxy hóa và biến chất nếu để ngoài không khí. Công nghệ xay xát công nghiệp đã biến phần màng cám gạo này trở thành dạng thô, không thể sử dụng cho người ăn được nếu như để ngoài không khí. Vậy nên, người nông dân đi xát gạo về, phần cám này chỉ được lấy ra cho gà, vịt ăn.
Tại sao tinh bột cám gạo lứt lại tốt cho sức khỏe?
Tuy không thể sử dụng được nếu như xay xát thông thường, nhưng tinh bột cám gạo lứt lại được nhiều người đồn đoán với những công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe. Sự thật thì…..đây không phải những lời đồn. Mà công dụng của cám gạo lứt đã được khoa học chứng minh rõ ràng. Trong đây, có những thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng lại hiếm gặp ở các loại thực phẩm khác.
9 loại chất “độc nhất vô nhị” của màng gạo lứt không có trong các loại ngũ cốc khác
Trong màng gạo lứt có 9 chất “độc nhất vô nhị” mà trong các loại ngũ cốc khác không hề có. Ví dụ: vitamin E, vitamin B6. Đặc biệt, Oryzanol và Phytosterols có trong gạo lứt là một chất đặc biệt, chỉ có trong màng gạo lứt. Đây là một chất kháng oxy hóa, bảo vệ tim mạch, chữa bệnh tiểu đường, chống lão hóa và làm đẹp cho cơ thể.
Hợp chất photpho (IP6) cũng chỉ có trong tinh bột cám gạo lứt, chiếm 9 – 14% trọng lượng màng gạo lứt, có thể chống ung thư tuyệt vời. Magie chiếm 0.73% trọng lượng màng gạo lứt. Thiếu magie thì quá trình kích thích sản sinh ra insulin từ tuyến tụy sẽ bị hạn chế. Thiếu magie sẽ tăng tính kháng insulin của tuyến tụy tăng lên, là nguyên nhân chính gây tiểu đường. Ngoài ra, còn có kẽm, mangan, inositol cũng là một trong những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể nhưng cũng không có ở các loại ngũ cốc khác.
Các chất dinh dưỡng khác làm tăng “gấp đôi” công dụng của màng gạo lứt
Trong các loại ngũ cốc khác thì chất béo rất ít, chỉ khoảng 2 – 3%. Riêng trong tinh bột cám gạo lứt, nó chiếm 20%. Chất béo của nó cân đối giữa bão hòa, đơn không bão hòa và đa không bão hòa. Đây là chất béo lý tưởng, có lợi nhất cho tim mạch. Màng gạo lứt có 25% chất xơ, 5% là chất xơ hòa tan, rất có lợi cho sức khỏe.
Quan trọng là, trong đó có 120 chất kháng oxy hóa để đào thải các độc tố, đào thải gốc tự do dư thừa. Khi cơ thể bị nhiễm độc, các gốc tự do là chất oxy hóa mạnh, các enzym sẽ tự đào thải gốc tự do có độc. Khi có bệnh, các chất oxy hóa có quá nhiều, cơ thể không đào thải được thì cần đến những thực phẩm giàu chất kháng oxy hóa để trung hòa và vô hiệu hóa gốc tự do. Nếu như chỉ cần ăn 25 – 75g ngũ cốc giữ nguyên phần màng gạo thì tỷ lệ mắc bệnh mãn tính giảm từ 25 – 40%, giảm tỷ lệ tử vong từ 25 – 50%.
Những công dụng chính của tinh bột cám gạo lứt
Với thành phần toàn những chất dinh dưỡng “bổ ích” kể trên, tinh bột cám gạo lứt được biết đến như một loại thực phẩm có công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Cụ thể:
– Lợi ích về tiêu hóa: bổ sung chất xơ, carbohydrate, năng lượng để vi sinh vật có lợi phát triển. Từ đó, áp chế các sinh vật có hại gây tổn thương cho hệ tiêu hóa. Sử dụng tinh bột cám gạo lứt thường xuyên sẽ ổn định tiêu hóa, nhuận tràng, chữa các bệnh táo bón, đầy hơi.
– Lợi ích về tim mạch: Bột cám gạo lứt có khả năng ngăn chặn các cholesterol xấu, cung cấp chất béo bão hòa, đẩy lùi nguy cơ cao huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch ổn định.
– Lợi ích với bệnh tiểu đường: bổ sung chất xơ cần thiết và kích thích tuyến tụy sản sinh insulin, hỗ trợ ổn định đường huyết nhanh nhất, phòng ngừa nguy cơ tiểu đường ở những bệnh nhân tiền tiểu đường.
– Lợi ích phục hồi: cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, người suy dinh dưỡng, người già yếu đảm bảo đủ sức khỏe.
– Lợi ích làm đẹp: tinh bột cám gạo lứt còn được chị em sử dụng để giảm cân, giúp dáng đẹp, eo thon. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm mặt nạ, ngăn ngừa lão hóa da, giảm mụn, thâm, mang đến làn da trắng mịn.
Mua bột cám gạo lứt ở đâu?
Chính vì những công dụng rất tốt của tinh bột cám gạo lứt nên có rất nhiều người muốn tìm mua. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm được làm từ cám gạo nhưng Dinh dưỡng F1 chính là sản phẩm được nhiều người tin tưởng vì nó được làm 100% từ màng cám gạo, không pha trộn. Dinh dưỡng F1 là sản phẩm ra đời dưới công nghệ tách – chiết xuất cám gạo đầu tiên tại Việt Nam, do bác Bùi Huy Thanh – Nhà Khoa học, nghiên cứu viên cao cấp nhà nước sáng chế ra. Với công nghệ này, Dinh dưỡng F1 từ màng cám gạo vẫn giữ được nguyên những chất dinh dưỡng có lợi, không hề bị biến chất và rất thích hợp để sử dụng hằng ngày.
Sản phẩm này có công dụng y nguyên như công dụng của phần màng cám gạo lứt đã kể trên. Nó cực thích hợp cho người già, người mới ốm dậy, người mắc bệnh mãn tính, người bệnh tiểu đường, tim mạch, người muốn sức khỏe tốt,…
Muốn mua Tinh chất gạo lứt chính hãng, vui lòng đặt mua Tại Sống Mạnh Khỏe. Chúng tôi là đơn vị phân phối sản phẩm trực tiếp từ Trung tâm phục hồi sức khỏe Bellrings.
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại và địa chỉ nhận hàng để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Freeship cho đơn hàng từ 550.000đ. Xin cảm ơn!
Cách dùng cám gạo lứt như thế nào?
Tinh bột cám gạo lứt được chiết xuất dưới dạng bột, có thể sử dụng rất đơn giản.
Dùng để uống
– Liều lượng:
Người lớn sử dụng 2-3 lần một ngày, mỗi lần 3 thìa (15 gam) pha với nước ấm dưới 60 độ
Trẻ em từ 1 – 4 tuổi dùng 2 lần một ngày, mỗi lần 1 thìa (5 gam) pha với nước ấm dưới 60 độ
Trẻ em từ 5 – 15 tuổi dùng 2 lần một ngày, mỗi lần 2 thìa (10 gam) pha với nước ấm dưới 60 độ
– Thời gian: uống cách bữa ăn trước hoặc sau 30 phút
Dùng để đắp mặt
– B1: Rửa sạch mặt, lau khô
– B2: Trộn 1 thìa gạo lứt (10gam) với 4 thìa nước, khuấy đều tạo bột nhão
– B3: Quết đều lên mặt.
– B4: Lấy khăn mặt ướt phủ lên mặt giữ nguyên trong 30 phút, sau 30 phút thì bỏ khăn mặt ra, để khô 5 phút.
– B5: Sau 5 phút, gạo lứt đã khô, dùng tay trà gạo lứt đi (chà các tế bào chết) sau đó rửa sạch.
TÌM HIỂU THÊM VỀ DINH DƯỠNG F1 TỪ TINH CHẤT GẠO LỨT TẠI ĐÂY!
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại và địa chỉ nhận hàng để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Freeship cho đơn hàng từ 550.000đ. Xin cảm ơn!