0865.265.456

Tại sao phụ nữ mang thai thường mắc bệnh tiểu đường? Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là gì? Có nguy hiểm gì đối với mẹ và bé không? Đây là những điều mà những bà bầu rất quan tâm và lo lắng. Để giúp các mẹ có thể yên tâm hơn, bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc về tiểu đường thai kỳ. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho mẹ và bé trong quá trình mang thai nha!

XEM THÊM:

80% người Việt không biết những biểu hiện của tiểu đường

Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà chính xác nhất

Chế độ ăn của người bị tiểu đường có gì khác biệt

Tất tần tật về bệnh tiểu đường ai cũng cần biết

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai, ở khoảng tuần thứ 24 trở đi. Khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể sẽ bị kém đi, dẫn tới việc không chuyển hóa được hết đường glucose trong cơ thể. Lượng đường trong máu cao gây ra tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ là thuật ngữ chỉ được sử dụng cho nhóm đối tượng phụ nữ mang thai. 

Tiểu đường thai kỳ có thể sẽ “không cánh mà bay” sau khi sinh con. Tuy nhiên, những mẹ từng bị tiểu đường thai kỳ thì sẽ có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 sau khi về già. Tỷ lệ này rơi vào khoảng 50%.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là gì

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ?

Chị Hoa, tại Bình Định có tâm sự: “Mình vẫn ăn uống rất điều độ, nhiều rau xanh, ít đồ đường bột. Nhưng mới đây đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là tiểu đường thai kỳ. Mình cũng không rõ tại sao.” Tình trạng của chị Hoa cũng tương tự như của rất nhiều Mom khi mang bầu.

Vậy, đâu là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ?Thông thường, tuyến tụy sẽ sản xuất insulin liên tục để chuyển hóa lượng glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, các hormone của nhau thai sẽ làm rối loạn quá trình sản xuất insulin này. Khi đó, tuyến tụy được “phát thông báo” phải liên tục sản xuất insulin nhiều hơn. Có khi, tuyến tụy phải làm việc gấp đôi bình thường. Lâu dần, tuyến tụy cũng không thể “tăng ca” mãi được. Nó sẽ sản xuất ra ít insulin hơn, không đủ cho quá trình chuyển hóa. Từ đó, lượng đường trong máu tích lũy nhiều hơn, gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, những người béo phì, thừa cân, mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi) hoặc người có gia đình bị tiểu đường thì sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ chính vẫn là do sự thay đổi trong hormone của nhau thai.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là từ nhau thai, vậy tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng gì đến bé không? Có nguy hiểm với mẹ không? Câu trả lời là CÓ! Tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé!

Những em bé được sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường sẽ phải gánh chịu nhiều nguy cơ như:

– Thai nhi dễ bị chấn thương trong khi sinh (cao gấp 2 lần những đứa trẻ bình thường)

– Nguy cơ phải chịu mổ đẻ cao hơn gấp 3 lần so với những đứa trẻ thông thường.

– Nguy cơ bị suy yếu thai trong thời gian sắp sinh cũng cao hơn 4 lần so với bình thường.

– Nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cũng cao hơn, nhiều đứa trẻ phải được chăm sóc trong lồng kính nhân tạo.

– Ngoài ra, trẻ còn phải chịu nhiều nguy cơ mắc bệnh như rối loạn chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Người mẹ mắc chứng tiểu đường thai kỳ sẽ dễ bị biến chứng thận và tăng huyết áp. Đồng thời, cũng gặp nhiều nguy hiểm trong quá trình sinh con.

Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên làm gì?

nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là từ hormone của nhau thai nên rất khó để phòng tránh. Tuy nhiên, khi đã bị bệnh rồi, các mẹ bầu cần hết sức phối hợp với bác sĩ để điều trị tốt nhất. Kiểm soát đường huyết là một trong những biện pháp vừa an toàn, vừa dễ thực hiện. Các mẹ có thể lưu lại một số phương pháp chữa tiểu đường thai kỳ cơ bản.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ - phương pháp điều trị

Thiết lập lại chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng nhất trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu. Do đó, các mẹ cần lên thực đơn hàng ngày, hàng tuần và tuân thủ theo đúng thực đơn đó. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thực đơn mình đã chọn, nhưng hãy lưu ý một vài điều sau:

– Mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin trong các loại rau củ quả tươi. Đặc biệt là các loại bông cải xanh, cải bó xôi, súp lơ xanh, rau xanh lá đậm,…sẽ tránh tăng đường huyết và giảm táo bón rất tốt.

– Nên thay một phần gạo trắng bằng gạo lứt hoặc các loại hạt, yến mạch,…

– Mẹ cũng nên bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất từ các loại hoa quả mọng, ít ngọt nhé. Điều này rất tốt cho điều trị bệnh tiểu đường mà cũng bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé!

– Cũng cần bổ sung chất đạm, vì chất đạm là nguồn axit amin giúp xây dựng cấu trúc tế bào, hình thành các cơ quan và tăng trưởng cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường, nguồn năng lượng từ chất đạm chiếm tỷ lệ khoảng 20% tổng năng lượng hàng ngày. Do đó, bệnh nhân nên lựa chọn nguồn đạm dễ tiêu hóa từ cá, gia cầm hoặc trứng, sữa.

– Không nên sử dụng nước ngọt vì rất dễ làm tăng đường huyết. Nhiều mẹ cũng uống nước mía để nhiều nước ối. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Thay vào đó, hãy uống nước dừa từ tháng thứ 6 trở đi nhé!

Vận động, tập thể dục hàng ngày

Tăng cường vận động, tập thể dục sẽ giúp tiêu thụ bớt năng lượng thừa, giảm đề kháng insulin và hạ đường huyết. Việc vận động sẽ giúp tránh tăng cân quá mức. Một số hình thức vận động đơn giản, phù hợp với phụ nữ mang thai như đi bộ mỗi ngày hai lần, mỗi lần 30 phút cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bơi lội, đi bộ trên máy hay thực hiện các bài tập tại chỗ nhẹ nhàng. Khi mang thai, bạn nên tránh các môn thể thao mất quá nhiều sức hoặc phải căng giãn cơ thể quá mức.

Sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt rất tốt để kiểm soát đường huyết cho mẹ bầu. Sản phẩm Dinh dưỡng F1 từ màng cám gạo lứt cũng được nhiều mẹ bầu sử dụng. Trong màng cám gạo này chứa hàm lượng lớn chất xơ, protein, chất béo, magie, vitamin, đặc biệt là vitamin B6 và vitamin E, có rất ít ở các loại thực phẩm khác. Mà 2 loại vitamin này lại có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển hóa và hấp thụ của cơ thể.

Ngoài ra, trong dinh dưỡng F1 còn chứa nhiều khoáng chất và hơn 120 chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của các gốc tự do. Mỗi ngày, mẹ bầu uống bổ sung 2 ly tinh chất gạo lứt thì sẽ ổn định đường huyết, giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Dinh dưỡng F1 cho người bệnh tiểu đường

XEM THÊM VỀ SẢN PHẨM DINH DƯỠNG F1 TỪ MÀNG GẠO LỨT TẠI ĐÂY!

Liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn:

SỐNG MẠNH KHỎE

Hotline: 0865265456

Website: https://songmanhkhoe.vn/

Email: Songmanhkhoe@gmail.com

Văn phòng: Tòa nhà C2, Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Dinh dưỡng F1 từ tinh chất gạo lứt - thực phẩm “quý hơn vàng” cho cơ thể 250,000 

Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoạiđịa chỉ nhận hàng để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Freeship cho đơn hàng từ 550.000đ. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *