0865.265.456

Chúng ta thường có những thói quen ăn uống tưởng chừng như tốt nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả cho cơ thể. Hãy xem ngay bài viết dưới đây và dừng những thói quen đó để đảm bảo sức khỏe tốt hơn nhé!

1. Không nên uống cà phê khi sắp đi ngủ

Người ta vẫn quan niệm rằng trong cà phê có chất kích thích caffeien sẽ khiến cơ thể mất ngủ, đặc biệt là khi bạn uống vào buổi tối nhưng những chứng minh của khoa học thì hoàn toàn ngược lại. Tác dụng kích thích của caffeine phụ thuộc vào từng cá nhân. Điều này phụ thuộc vào CYP1A2, một gen chịu trách nhiệm chuyển hóa caffeine. Lượng enzyme do gen này tạo ra chia chúng ta thành 3 nhóm: cao, thường xuyên và độ nhạy thấp với caffeine. Với những người có độ nhạy thấp họ hoàn toàn có thể uống một tách cà phê trước khi đi ngủ mà không hề có triệu chứng gì. Ngược lại, với những người có độ nhạy cao thì cho dù bạn uống cà phê vào lúc sáng sớm vẫn có thể gây tình trạng mất ngủ vào buổi tối ngày hôm đó.

Uống cà phê có thể không hề gây mất ngủ
Uống cà phê có thể không hề gây mất ngủ

2. Ăn siêu trái cây để diệt trừ các gốc tự do

Nhiều người vẫn quan niệm rằng việc ăn trái cây liên tục và thay thế các bữa ăn hàng ngày có thể giúp giải trừ các gốc tự do trong có thể và giảm thiểu hoặc điều trị ung thư. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Có rất nhiều loại thực vật giàu chất chống oxy hóa (như khoai tây) nhưng thật khó để nói liệu chúng có thực sự hữu ích cho việc diệt trừ các gốc tự do trong cơ thể hay không. Và chắc chắn là chưa có một nghiên cứu rằng việc ăn trái cây có thể diệt trừ hoàn toàn nguy cơ ung thư. Thậm chí việc ăn uống thiếu dinh dưỡng có thể khiến cơ thể nảy sinh nhiều mầm bệnh hơn.

3. Khí carbon dioxide có trong đồ uống gây viêm dạ dày

Các nghiên cứu cho thấy rằng carbon dioxide không có tác động đến đường tiêu hóa khỏe mạnh và thậm chí làm giảm các triệu chứng đau như khó tiêu và táo bón. Hơn nữa, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa nước có ga và bệnh loãng xương. Phản ứng tiêu cực của nhiều người thường xuyên uống nước có ga không phải do khí carbon mà do đường và axit orthophosphoric.

4. Cần phải thường xuyên giải độc cơ thể

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng nếu như cơ thể bạn không tiếp xúc với những chất gây hại hoặc các độc tố thì không cần phải sử dụng thêm bất cứ chất nào để thải độc.

5. Nên thay muối thông thường bằng các loại muối khác

Nhiều luồng tin khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng muối Hy Lạp, muối đen hoặc nhiều loại muối khác thay vì các muối thông thường. Nhưng sự khác biệt là rất nhỏ và bạn phải sử dụng thật nhiều thì mới có hiệu quả. Sự khác biệt duy nhất là của muối I-ốt và muối thông thường. Nên sử dụng muối I-ốt vì nó giúp cơ thể bổ sung I-ốt cần thiết.

Nên sử dụng nhiều muối I-ốt
Nên sử dụng nhiều muối I-ốt

6. Ngừng ăn thịt đỏ và thịt chế biến vì nó gây ung thư

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho rằng thịt đỏ được phân loại là Nhóm 2A, có thể gây ung thư cho con người. Nói cách khác, việc phân loại dựa trên bằng chứng hạn chế từ các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ tích cực giữa việc ăn thịt đỏ và phát triển ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày và hạn chế thịt chế biến.

7. Nấm men không có lợi cho sức khỏe

Có rất nhiều loại nấm men tự nhiên và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Saccharomyces cerevisiae là một loại nấm men tự nhiên được thuần hóa, không phải do con người tạo ra. Một danh sách dài các nguyên tố hóa học có trong nấm men chỉ là các nguyên tố được sử dụng trong sản xuất men. 

8. Không nên nấu mật ong gây hại cho sức khỏe

Hydroxymethylfurfural (HMF) có trong tất cả các loại mật ong. Đúng là nồng độ của nó tăng lên nếu chúng ta nấu mật ong nhưng trước tiên, HMF chứa trong nhiều loại thực phẩm (với số lượng lớn hơn nhiều so với mật ong). Và không có nghiên cứu nào chứng minh rằng HMF nguy hiểm cho con người. 30 mg HMF mỗi ngày là an toàn và bạn cũng chú ý không ăn nhiều mật ong mỗi ngày.

Nấu mật ong với lượng vừa phải không gây hại cho sức khỏe
Nấu mật ong với lượng vừa phải không gây hại cho sức khỏe

9. Mayonnaise làm tăng cholesterol

Mayonnaise có nhiều chất béo nhưng không nên thay thế bằng dầu vừng hoặc dầu oliu vì lượng chất béo trong Mayonnaise khoảng 80% trong khi của dầu ô liu là 90% đến 95%. Vậy nên đừng dùng một loại sản phẩm nào đó thay thế vì rất có thể nó sẽ tăng cholesterol nhanh hơn.

10. Loại bỏ da gà để đảm bảo sức khỏe

Da gà có rất nhiều chất béo và cholesterol. Nhưng mọi người thường không tính đến việc lipid trong da gà rất tốt vì nó là chứa các axit béo không bão hòa làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, da gà là nguồn collagen có tác dụng tốt đến cơ bắp, da và khớp của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *