Cao huyết áp là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là với người cao tuổi. Bên cạnh việc phụ thuộc vào thuốc thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thực phẩm ăn uống hàng ngày để đối phó với căn bệnh “cao huyết áp” tưởng chừng như đơn giản nhưng đầy nguy hiểm này. Cùng tìm hiểu về 10 loại thực phẩm hàng ngày hỗ trợ làm giảm huyết áp hiệu quả.
Mục lục
1. Nước ép cà chua
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong cà chua có chất lycopene có khả năng ngăn các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch, giúp máu lưu thông và giảm huyết áp. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống một lượng nhỏ khoảng 200mk nước ép nguyên chất, không đường, muối thì sẽ đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
2. Nước chè xanh
Trong chè xanh có chất flavonoid có tác dụng chống lại nguy cơ đột quỵ và tim mạch. Đây là những biến chứng do huyết áp cao gây ra. Uống chè xanh là cách đơn giản giúp hạ huyết áp nhanh chóng.
3. Nước dừa giảm huyết áp
Nước dừa rất giàu kali và axit lauric có tác dụng điều hòa huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh bởi khả năng ổn định chỉ số cholesterol và giảm mỡ máu, củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể.
4. Nước ép củ dền
Nước ép củ dền rất tốt cho sức khỏe và giúp đối phó với các vấn đề huyết áp. Bạn nên uống nước ép từ củ dền 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.
5. Nước ép cần tây
Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị tăng huyết áp từ xa xưa. Dùng cần tây càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước, chế thêm một ít mật ong và mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Ngoài ra, bạn có thể thử cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.
6. Sữa đậu nành giảm huyết áp
Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giảm huyết áp. Mỗi ngày nên dùng 1000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.
7. Giảm huyết áp bằng táo
Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần khoảng 50ml.
8. Quả lê
Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai hay hồi hội. Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1 – 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.
9. Dưa chuột
Chứa nhiều muối Kali nên dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu và giáng áp hiệu quả. Bạn có thể ăn sống hoặc dùng dưa góp nhưng không nên cho quá nhiều muối.
9. Nước ép nho
Nho rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các loại thuốc lợi tiểu Tây y.
10. Cà rốt làm giảm huyết áp
Cà rốt có chứa nhiều chất xơ và một phức hợp có các chất có lợi cho huyết áp. Nên uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó.